Nhà xây lên quá nhiều lỗi, gia chủ phải nhờ kiến trúc sư sửa gấp Leave a comment

Kiến trúc sư Trịnh Hải Long (Hải Phòng) kể vừa được một chủ nhà 42 tuổi ở TP. Hải Dương đề nghị sửa giúp ngôi nhà đang xây của mình. Ngôi nhà này có 3 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 60m2. Nhà do một công ty chuyên thi công thực hiện, họ có lên trước cho gia chủ một bản vẽ để xây dựng, nhưng do không có chuyên môn nên anh không nhìn thấy lỗi. Đến khi xây lên cao, phát hiện ra lỗi thì đã muộn.

Khi đến ngôi nhà kiểm tra thực tế, anh Long thấy có quá nhiều lỗi. Xét về mặt tổng quan, công năng ngôi nhà được thiết kế rất kém, thậm chí không có cửa lấy sáng và thông gió. Về thẩm mỹ, các khu vực chức năng không có sự liên kết, ngồi bên trong nhà thấy tù túng. Ngoài ra, nhà xây kiểu cũ, chỗ bị thiếu, chỗ bị thừa, chẳng hạn:

Tầng 1: Chỗ để xe bố trí chung với phòng khách. Một số góc bố trí thừa thiếu, không thể ứng dụng được, chẳng hạn xe máy dài khoảng 2 m nhưng chỗ để chỉ dài 1,5 m.

Giải pháp của kiến trúc sư là giảm bớt diện tích phòng khách, chừa hẳn khoảng trước nhà làm chỗ để xe và giày, đồng thời hạ cốt nền xuống.

Tầng 2: Với thiết kế phòng ngủ cũ, chủ nhà không biết sẽ phải đặt giường, tủ chỗ nào vì “kê đâu cũng dở”. Đặc biệt nhà vệ sinh chình ình gần mặt tiền phòng ngủ, vừa xấu vừa chắn hết ánh sáng vào phòng.

sửa phòng ngủ 
Phòng ngủ tầng 2 bố trí không hợp lý, kiến trúc sư
phải sửa lại. Ảnh: Trịnh Hải Long.

Cầu thang, vị trí cửa cũng được kiến trúc sư điều chỉnh đôi chút để có thể chỉnh được phòng ngủ phần nào. Nhà nhà vệ sinh cũng được bố trí lại và đặt thêm tủ âm tường. Sau khi sửa xong, gia đình còn có thêm một góc thư giãn cạnh cửa sổ.

Phòng bếp và cầu thang: Thiết kế theo kiểu cũ, rất bất hợp lý, tối và bất tiện cho nấu nướng.

Tuy nhiên không có cách nào sửa được cầu thang, kiến trúc sư tư vấn chủ nhà bố trí lại cửa và vị trí bếp để việc sử dụng đỡ vướng víu, đảm bảo được dây công năng: Tủ lạnh – chậu rửa – bếp nấu – bàn soạn thức ăn. Ngoài ra còn có thêm chỗ chế biến đồ tươi sống.

Làm thêm giếng trời: Vì không có giếng trời nên trong nhà rất tối. Do đó, kiến trúc sư đã sửa vị trí hố thang để có một khoảng giếng trời, trên lắp mái kính lấy sáng. Một số cửa sổ được đục thêm và thay đổi vị trí để cửa hướng ra hố thang giúp thông gió và lấy sáng.

Toilet: Bố trí theo kiểu cũ với chậu rửa đặt ở ngoài cùng, rồi đến chỗ tắm, bồn cầu ở trong cùng.

Sau sửa, căn phòng được bố trí lại theo vị trí chậu rửa, bồn cầu đến vòi hoa sen. Ngoài ra khu vực tắm còn được khoanh vùng bằng vách kính, vừa tạo sự ấm áp vừa ngăn nước từ buồng tắm chảy ra nhà.

bố trí lại phòng tắm 
Phương án phòng tắm bố trí theo cách cũ (trái) và phương
án bố trí lại (phải). Ảnh: Trịnh Hải Long.

Không chỉ có các nhược điểm trên, ngôi nhà còn nhiều lỗi vụn vặt khác. Tuy nhiên, do nhà đã xong phần thô, gia chủ cũng không thể phá đi xây lại được, cho nên các phương án sửa chỉ khắc phục được phần nào, không thể triệt để.

Cũng theo lời kể của kiến trúc sư Long, trước đây anh từng gặp trường hợp một chủ nhà ở nông thôn xây kiểu tự phát. Ban đầu người này định xây một căn nhà vườn để ở, đến khi xây được một nửa lại cơi nới thêm, cuối cùng nhà giống như… một cái xưởng. Mặc dù chi phí xây dựng cũng ngót 700 triệu đồng, nhưng không ở được vì nóng, các hướng nhà đều không đón được gió mát. Theo anh Long, nếu được quy hoạch tốt, với số tiền này, chủ nhà có thể sở hữu một căn nhà vườn rộng 150 m2, nhiều cây cối thoáng mát.

thiết kế phòng ngủ nhỏ 
Thiết kế phòng ngủ nhỏ của nhà gia chủ ở Hải Dương có thêm chỗ ngồi
thư giãn cạnh cửa sổ. (Ảnh trên kính chỉ là minh họa).

Anh Long cho biết, mặc dù chi phí thiết kế kiến trúc chỉ chiếm từ 3-5% tổng chi phí xây dựng ngôi nhà, nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng, các gia đình không nên tiếc tiền mà bỏ qua.

“Thời gian thiết kế và hoàn thành một bản vẽ trung bình hết tối thiểu 60 ngày. Nếu gấp hơn chắc chắn bản vẽ sẽ không đảm bảo được chất lượng. Chủ nhà cần lên kế hoạch xây nhà và cho kiến trúc sư thời gian càng nhiều càng tốt”, anh Long khuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *