Cố sửa nhà sát Tết: vừa cập rập vừa tốn kém Leave a comment

Sau chục năm xây dựng, ngôi nhà 2 tầng ở quận 6 của gia đình anh Tú bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Do đó, vợ chồng anh vừa quyết định dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm khoảng 200 triệu để sửa nhà. Các hạng mục anh Tú muốn làm gồm: tôn nền nhà, sơn lại tường, sơn cửa và thay mới thiết bị nội thất khu vệ sinh.

Do chỉ sửa ít hạng mục nên anh Tú khá chủ quan, đến cuối tháng 11 vừa rồi mới đi tìm thợ và phải đến nhóm thợ thứ ba mới chốt được hợp đồng. Đây là nhóm thợ gia đình, trước đó có sửa nhà cho mẹ vợ anh Tú. Tuy nhiên, so với mức thù lao từng làm trước đây, họ đòi tăng thêm 10%. Vì muốn có nhà đẹp đón Tết, anh Tú đành chấp thuận. Dự kiến nhà anh Tú sẽ sửa xong trong 40 ngày.

“Dù trong hợp đồng không yêu cầu, gia đình tôi vẫn phải chăm sóc chu đáo thuốc, nước, thậm chí mua cả cơm trưa để thợ vui vẻ làm cho nhanh và làm cả dịp cuối tuần”, anh Tú cho biết.

Chị Thu (ngụ quận 9, Tp.HCM) năm ngoái từng hoàn thiện bếp vào những tháng áp chót của năm vẫn chưa hết ám ảnh, thậm chí chị còn nói sẽ chỉ xây nhà một lần trong đời, sau này muốn đổi nhà sẽ chọn loại xách vali vào ở ngay.

Chị Thu kể, hồi đầu tháng 11 dương lịch, gia đình chị có đặt một công ty của người quen thiết kế và lắp đặt tủ bếp. Do tin tưởng nên gia đình không làm hợp đồng bằng văn bản. Không ngờ, người này sau đó đã “bùng” vì có nhiều khách và chê công trình nhà chị nhỏ. Cuối cùng, chị Thu phải tìm công ty khác, mãi lần thứ tư mới chốt được hợp đồng.

Đội thi công này không đòi gia đình trả thù lao cao hơn mức trước đó nhưng chị Thu vẫn chủ động trả thêm 10% với mong muốn họ làm nhanh để kịp xong trước Tết. Nhưng cũng vì thi công gấp gáp mà các hạng mục có nhiều lỗi, như cánh tủ bị kênh, ngăn tủ hơi lệch… “Sau Tết, chúng tôi phải tìm một đội thợ khác đến sửa, may mắn lúc này thợ nhàn rỗi nên việc tìm thợ rất dễ và việc sửa chữa khá suôn sẻ”, chị Thu nói.

Ông Lại Chính Trực, giám đốc một công ty thiết kế nội thất ở quận 3, Tp.HCM cũng công nhận rằng rất khó tìm được thợ sửa nhà vào giai đoạn cuối năm khi hầu như ai cũng có nhu cầu. Nhiều thợ hét giá cao hoặc thẳng thừng từ chối các công trình nhỏ. Ngay công ty ông Trực cũng đã chốt sổ từ giữa tháng 11 dương lịch, không nhận thêm hợp đồng nào trong năm 2018 nữa, vì muốn đảm bảo uy tín, tránh tình trạng làm ẩu do chạy show.

Do đó, ông Trực khuyên nếu chủ nhà muốn hoàn thiện căn hộ thô thì nên tìm thợ sớm, ít nhất là từ đầu tháng 11. Thường việc thi công sẽ kéo dài khoảng hai tháng, đến tháng 1 dương lịch, bên thi công sẽ rà soát, sửa lại một vài khiếm khuyết cho thực sự hoàn hảo. Còn nếu đợi đến giữa tháng 12 mới bắt đầu thi công thì sẽ rất cập rập, và chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thi công trong hai năm.

sửa nhà cuối năm
Do nhu cầu sửa nhà cuối năm quá lớn nên nhiều công ty thiết kế, thi công từ
chối nhận thêm công trình mới trước Tết 1 – 2 tháng. Ảnh: Huỳnh Xuân Hải

Tương tự, ông Huỳnh Xuân Hải, giám đốc một công ty thiết kế và xây dựng tại quận 10, Tp.HCM cũng cho biết, kể từ tháng 8 âm lịch là công ty ông đã ngừng các hợp đồng thi công xây mới hoặc cải tạo nhà phố với yêu cầu xong trước Tết. Bởi những ngôi nhà thế này phải mất ít nhất 3 – 4 tháng thi công. Trong khi đó, công ty vẫn nhận những công trình nhỏ như cải tạo nội thất chung cư (thường là sơn tường, đóng tủ bếp, tủ đứng…) vì thời gian hoàn thành khá nhanh, chỉ mất khoảng 20 ngày.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Phương Nam, chủ một công ty thiết kế nội thất ở quận Đống Đa cũng cho biết, cuối năm là lúc lượng khách hàng tăng đột biến, từ 20/11 công ty ông cũng không nhận thêm công trình mới để đảm bảo chất lượng và kịp giao cho khách trước Tết.

Làm trong nghề thiết kế nội thất 6 năm, ông Nam nhận thấy các khách hàng đều có tâm lý tích góp cả năm mới có tiền sửa nhà ăn Tết, ai cũng muốn có nhà mới nên nhu cầu tăng vọt. Tuy nhiên đây cũng là tâm lý gây ra những bất lợi cho chính chủ nhà, khi mà vào cuối năm giá cả vật liệu đều tăng từ 10 – 20% so với trong năm. Hơn nữa, lượng thợ không thay đổi mà lại phải phân bổ, chạy nhiều công trình nên khó đảm bảo được chất lượng.

Ông Nam kể lại một trường hợp khách hàng của mình ở quận Đống Đa. Năm 2015, người này thuê ông sửa nhà 3 tầng trong vòng 45 ngày để kịp ăn Tết. Mặc dù ông Nam đã nói rõ khó đảm bảo được chất lượng trong khoảng thời gian ngắn như vậy nhưng chủ nhà quyết làm bằng được.

“Công trình đã bỏ qua nhiều yếu tố như chống thấm, thời gian đảm bảo sơn khô, dán tường… Chúng tôi phải bật đèn 1.000 watt để hong khô tường, kịp dán tường. Dù biết hệ quả ẩm không thể tránh khỏi nhưng chúng tôi không thể thuyết phục được tâm lý nóng lòng có nhà mới của chủ”, ông Nam nói và cho biết, sau 2 năm cải tạo, bức tường đó đã ẩm mốc, giấy dán tường bong tróc, 4 trong số 6 bộ cửa bị mọt xông, và phải làm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *